Ergonomic Chair นวัตกรรมเพื่อสุขภาพการนั่ง

อย่างน้อยครั้งหนึ่งในชึวิตของคนเรามักเจอกับปัญหาอาการปวดหลังสักครั้งหนึ่ง ในปัจจุบันผลสำรวจพบว่าปัญหาอาการปวดหลังเจอได้บ่อยที่สุดคือในช่วงวัยทำงาน ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ส่งผลโดยตรงกับปัญหาอาการปวดหลัง ทั้งในเรื่องของการนั่ง การนอน การทำงานที่ผิดปกติ หรือการทำพฤติกรรมเหล่านี้ซ้ำ ๆ ต่อเนื่องนานเกินไปก็เป็นเหตุผลที่ทำให้เกิดอาการปวดหลัง

 

โดยเฉพาะอาการปวดหลังที่เกิดมาจากสาเหตุการนั่ง ไม่ว่าจะเป็นการนั่งที่นานเกินไป หรือการใช้ท่านั่งที่ผิดสุขลักษณะ ปัญหาจากการนั่งเหล่านี้เป็นปัญหาที่เจอในคนวัยทำงานมากที่สุด โดยเฉพาะคนทำงานออฟฟิศ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังเรื้อรัง หรือหนักกว่านั้นคืออาจส่งผลถึงเรื่องของกระดูกสันหลังได้ในอนาคต

 

ในปัจจุบันเก้าอี้สำนักงานได้รับการพัฒนารูปแบบ และถูกคำนึงถึงหลักสรีระศาสตร์ของมนุษย์มากขึ้นเรื่อย ๆ ตามกาลเวลา สามารถสร้างผลลัพธ์ที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานเก้าอี้ได้ดีขึ้น เกิดนวัตกรรมใหม่ ๆ ขึ้นมา ซึ่งเรามักเรียกเก้าอี้สำนักงานที่ถูกพัฒนาสำหรับร่างกายของมนุษย์นี้ว่า Ergonomic Chair

 

Ergonomic Chair คือ เก้าอี้การยศาสตร์ที่ถูกออกแบบตาม หลักสรีระศาสตร์ของมนุษย์มีการออกแบบที่เอื้ออำนวย และคำนึงถึงการรักษาลักษณะของท่านั่งให้เหมาะสม กับสภาพของร่างกายที่แตกต่างกันเพื่อลดปัญหาความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อจากการนั่งเป็นเวลานาน

 

เก้าอี้จะช่วยลดอาการปวดเมื่อยล้าของร่างกายขณะนั่ง โดยเฉพาะแผ่นหลัง เก้าอี้จะมีความสามารถในการปรับระดับความสูง ตอบสนองให้ผู้ใช้เกิดความสะดวกสบายในขณะนั่งทํางาน ป้องกันความไม่สบายอันเป็นเหตุมาจากการนั่ง อีกทั้งลดการกดทับที่เกิดขึ้น ซึ่งอาจทําให้เกิดอาการปวดเมื่อยเรื้อรังตามมา

 

โดยพื้นฐานเก้าอี้จะต้องสามารถปรับระดับความสูงต่ำของที่นั่งได้ง่าย ให้เข้ากับสรีระของแต่ละคน มีท้าวแขนที่สามารถวางแขน และมีส่วนเสริมพนักพิงหลังช่วงล่างที่ปรับระดับความเอียงได้ อีกทั้งส่วนวัสดุที่สัมผัสกับร่างกายก็ต้องสร้างความสบายให้แก่ผู้นั่ง

 

โดยลักษณะเก้าอี้ตามหลักการยศาสตร์ที่ดีควรมีลักษณะดังต่อไปนี้

  1. การใช้งานสามารถปรับระดับความสูงและการใช้งานต่าง ๆ ได้ง่าย สะดวก สามารถปรับได้ในขณะใช้งาน
  2. ขาเก้าอี้แบบ 5 ง่าม จะช่วยเพิ่มความมั่นคงในการนั่ง
  3. พนักพิงหลังควรพยุงกระดูกสันหลังระดับเอวตลอดจนสามารถปรับให้เคลื่อนไปทางด้านหน้าด้านหลังได้ ส่วนของพนักพิงหลังมีขนาดพอดีแขน เคลื่อนไหวได้โดยไม่รบกวนการใช้เก้าอี้
  4. เบาะรองนั่งควรมีลักษณะนิ่มแต่ไม่ควรนิ่มจนเกินไปเพื่อช่วยกระจายน้ำหนักและแรงกด วัสดุที่ใช้ทำเบาะควรถ่ายเทความร้อนได้ง่าย อีกทั้งขอบด้านหน้าของเบาะต้องโค้งมน ซึ่งจะช่วยลดแรงกดที่ข้อพับเข่าได้
  5. มีที่พักแขนที่สามารถปรับได้ มีขนาดเล็กและอยู่ในระดับต่ำพอที่สามารถสอดเข้าใต้โต๊ะ มุมขอบไม่แหลมเพื่อป้องกันการกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อศอก
  6. มีที่พักเท้าสำหรับใช้งานของคนตัวเตี้ย เพื่อช่วยป้องกันปัญหาจากอาการนั่งห้อยเท้า เพิ่มการไหลเวียนเลือดของร่างกายส่วนล่าง
  7. ส่วนพยุงกระดูกสันหลังระดับเอวจะเพิ่มการพยุงหลังได้ดีขึ้น ลดอาการปวดและความดันทีเกิดภายในหมอนรองกระดูกสันหลังได้
  8. เบาะรูปลิ่มจะช่วยรับน้ำหนักกระดูกเชิงกรานด้านหน้า ทำให้ผู้ใช้งานนั่งตัวตรง ซึ่งเป็นผลดีต่อกระดูกแนวสันหลัง

 

เก้าอี้การยศาสตร์ถูกออกแบบให้เหมาะสำหรับการทำงานที่ต้องใช้เวลานั่งเป็นเวลานาน เพื่อลดความเสี่ยงจากการนั่งผิดลักษณะท่าทาง ซึ่งอาจมีผลให้เกิดอาการปวดหลังตามมา การออกแบบสภาพของการนั่งตั้งแต่ท่านั่งตรงจนถึงการเอนจึงจะต้องมีความสอดคล้องกับสภาพการทํางานตําแหน่งของการใช้อุปกรณ์ต่างๆ เช่น เก้าอี้โต๊ะ หน้าจอคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ที่ช่วยในการทํางานอื่นๆ ไปจนถึงการเคลื่อนไหวด้วย ผู้ใช้นั้นต้องการให้มีความสะดวกสบายและมีความสัมพันธ์ในการทํางานมากที่สุด 

 

 

KOKUYO โซลูชั่นใหม่ของเฟอร์นิเจอร์สำหรับออฟฟิศได้ออกแบบและคิดค้น AIRFORT ร่วมกับ Kazutaka Oki สร้างนวัตกรรม Ergomic Chair ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นสำหรับเอื้ออำนวย และคำนึงถึงการรักษาท่าทางการนั่งที่เหมาะสมกับความแตกต่างของแต่ละบุคคล เพื่อลดการเกิดปัญหาของการปวดหลัง ตอบสนองผู้ใช้ให้เกิดความสะดวกสบายในขณะนั่งทำงาน

 

โดยความแตกต่างระหว่าง AIRFORT กับ Ergonomic Chair ทั่วไปคือการมีฟังก์ชั่นที่สร้างความสะดวกสบายได้มากยิ่งขึ้น 

 

KOKUYO ได้ให้ความสำคัญต่อฟังก์ชั่นเหล่านี้ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ เพื่อสร้างนวัตกรรมการนั่งบนเก้าอี้ที่เป็นมากกว่า Ergonomic Chair โดยคำนึงและออกแบบบนพื้นฐาน Solution for Comfort

 

 

หนึ่งในฟังก์ชั่นของ AIRFORT ที่รองรับช่วงเอวด้านล่างสำหรับการนั่งที่สะดวกสบายนั่นคือ Air Lumbar Support การมีถุงลมที่สามารถปรับระดับได้ด้วยคันโยกเข้ามาช่วยซัพพอร์ตด้านหลัง ช่วยปรับความเหมาะสมให้พอดีกับรูปร่างของกระดูกสันหลังของผู้นั่ง ด้วยการปั๊มถุงลมจะสามารถลดแรงกดบนกระดูกสันหลัง ลดความเมื่อยล้า และความรู้สึกไม่สบายที่เกิดจากการนั่งเป็นเวลานาน 

 

นวัตกรรม Air Lumbar Support นอกจากความสามารถปรับระดับความสูงให้เหมาะกับความต้องการของแต่ละบุคคลได้แล้ว ยังสามารถปรับขนาดเอวของเก้าอี้ได้อีกด้วย ซึ่งทำได้ด้วยการเปลี่ยนปริมาตรของอากาศภายในถุงลม สร้างการเชื่อมโยงระหว่างที่นั่ง พนักพิง และผู้ใช้งาน มีมุมเอียงที่สมบูรณ์แบบช่วยให้รู้สึกเพลิดเพลินในขณะนั่งบนที่นั่ง ทำให้ผู้ใช้แต่ละคนได้รับความสบายที่สามารถเข้าได้เฉพาะกับตัวของตัวเอง

 

 

รวมไปถึงเทคโนโลยีระบายอากาศบนเบาะนั่งที่ใช้วัสดุระบายอากาศสองชั้น พร้อมด้วยแผ่นโฟมแบบร่องช่วยให้ไหลเวียนและระบายของอากาศได้มากขึ้น หุ้มด้วยตาข่ายสามมิติช่วยกระจายความร้อนจากร่างกายผู้ใช้ การออกแบบเบาะนั่งนี้จะช่วยลดความรู้สึกไม่สบายเมื่อนั่งเป็นเวลานาน

 

ด้วยนวัตกรรมการออกแบบเก้าอี้ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นของ KOKUYO  ทำให้ AIRFORT ได้รับการรับรองจากสถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งออสเตรเลีย (AFRDI) ในฐานะผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยและคงทน นอกจากนี้ AIRFORT ยังได้รับการรับรองจาก GREENGUARD ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่ำ ซึ่งทำมาจากวัสดุตรงตามมาตรฐานคุณภาพอากาศภายในอาคาร พร้อมด้วยการออกแบบที่สวยงามมีสไตล์ สะท้อนให้เห็นถึงเก้าอี้ที่พร้อมสำหรับทุกการทำงาน

 

การนั่งทำงานที่ดีควรมีเก้าอี้ที่คอยแก้ปัญหาที่อาจส่งให้เกิดอาการปวดหลัง ปัญหาที่คนทำงานออฟฟิศมักเป็นกัน ทางเลือกคือการหานวัตกรรมเก้าอี้ที่เข้ามาเป็นตัวช่วยในการแก้ไขปัญหา เพื่อบรรเทาอาการปวดหลัง ตอบสนองคนทำงานให้เกิดความสะดวกสบายในขณะนั่งทำงาน ป้องกันการไม่สบายจากกดทับของร่างกายเป็นเวลานาน
KOKUYO โซลูชั่นใหม่ของเฟอร์นิเจอร์สำหรับออฟฟิศที่จะช่วยดูแลคุณในด้านของสุขภาพ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ทำการออกแบบมาได้อย่างถูกต้องตามหลักสรีระ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งหรือยืน เพื่อประสิทธิภาพการทำงานและความสุขที่เพิ่มขึ้น

 

Date
August 05, 2019
Share On

Related Solution